Kinh nghiệm chọn sơn chống nóng cho mái tôn đẹp và hiệu quả tối ưu

0
136

Những năm gần đây, các công trình sử dụng sơn chống nóng cho mái tôn dần tăng lên. Một phần là do những công trình ấy tiết kiệm chi phí, chỉ xây bằng tôn cho đơn giản. Tuy nhiên, với một vật liệu kim loại như tôn thì khi lợp mái và đi vào sử dụng thì không gian bên trong thường nóng như lò thiêu. Do tôn có tính dẫn nhiệt tốt nên để hạn chế khả năng này mà các người chủ thường cho phủ sơn chống nóng lên. Mặc dù còn rất nhiều cách chống nóng khác nhưng để tiết kiệm chi phí nhất thì sơn cách nhiệt vẫn hiệu quả nhất.  

Tìm hiểu về sơn chống nóng

Đúng như tên gọi thì sơn chống nóng là loại sơn dùng để cách nhiệt cho các khu vực tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Loại sơn này thường được sử dụng trong mái nhà dân dụng, vách tôn, tường bê tông và kính. Lớp sơn này sẽ giúp làm giảm nhiệt độ xuống từ 12 đến 25 độ C và khiến ngôi nhà luôn mát mẻ dù thời tiết bên ngoài có lên đến 60 độ C. Nhờ khả năng cách nhiệt vượt trội nên loại sơn này được các nhà máy, công xưởng sản xuất ưu tiên sử dụng. Không những thế còn giúp chống tiếng ồn khi trời trở mưa, chống thấm nước làm tăng độ bền của mái lên tới hơn 5 năm.

sơn chống nóng cho mái tôn và những điều cần biết

Sơn chống nóng cho mái tôn bảo vệ ngôi nhà bạn tuyệt đối

Với một vật liệu có khả năng dẫn nhiệt tốt như tôn thì các chủ đầu tư xây dựng sẽ luôn sử dụng sơn chống nóng. Bên cạnh việc điều hòa nhiệt độ, giảm bớt năng lượng sử dụng cho điều hòa hay thông giá mà còn bảo vệ sức khỏe cho các công nhân viên của mình tốt nhất. Môi trường làm việc mát mẻ, thoải mái thì công suất làm việc mới ổn định và tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên vẫn có những cách để giảm bớt sức nóng trong ngày hè thì có thể dùng hệ thống phun sương, quạt đá công nghiệp, tôn cách nhiệt,… nhưng những cách này sẽ tốn chi phí hơn phủ sơn một chút mà hiệu quả không tối ưu.

Xem thêm: Hiệu quả mà sơn chống nóng mang lại cho ngôi nhà của bạn

Kinh nghiệm chọn sơn chống nóng cho mái tôn nhà xưởng

Xét đến mục đích và thời gian sử dụng

Ở trên thị trường hiện hay có rất nhiều loại sơn chống nóng khác nhau từ chất sơn cho đến kết quả đem lại. Vì mỗi dòng sơn sẽ phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau với những điểm mạnh hỗ trợ bên cạnh. Nhưng điểm chung là khả năng cách nhiệt đều phụ thuộc vào độ dày của lớp sơn. Mặc dù vậy không phải loại sơn nào cũng có thể làm giảm nhiệt tự 12 đến 25 độ C như quảng cáo, và thực tế đó là con số nhiệt độ bề mặt hay nhiệt độ phòng khi đã phủ sơn.

sơn chống nóng cho mái tôn trước và sau

Trước (hình dưới) và Sau (hình trên) khi sử dụng sơn chống nóng

Hai thông số nhiệt độ này hoàn toàn khác nhau, nhưng dựa vào hình trên thì ta có thể hiểu con số ấy đang nói đến là nhiệt độ bề mặt giảm xuống đáng kể,. Đồng thời, khi đó nhiệt độ phòng cũng sẽ được điều hòa lại mát mẻ hơn. Hơn nữa khi chọn sản phẩm sơn thì nên chú ý phần tuổi thọ, tốt nhất nên chọn loại có thời gian trên 10 năm để giảm thiểu chi phí bảo trì.

Tính thẩm mỹ của sơn chống nóng

Những dòng sơn thường để sơn màu hoặc trang trí vật dụng thường chỉ để khoác lớp áo màu sặc sỡ chứ khả năng ứng dụng không được như sơn chống nóng. Gần đây sơn chống nóng đã được phổ biến rộng rãi với tính tăng điều hòa nhiệt độ ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, vẫn có một nhược điểm là màu sắc không được đa dạng như sơn thường, chỉ đơn giản với 5 màu trung tính. Thật ra thì điều này đã được tính toán rằng những màu sắc trung tính sẽ vừa không hấp thụ nhiệt mà còn phát huy tốt tác dụng cản nhiệt của chất tạo màng.

sơn chống nóng cho mái tôn mát mẻ

5 màu sắc trung tính tạo cảm giác mát mẻ cho mái tôn

Và để có một lớp sơn láng bóng và tối ưu được tác dụng thì phần thi công sơn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ này. Với nguyên lý rằng lớp sơn càng dày thì khả năng chống nóng sẽ càng cao, tuy vậy, nếu sơn dày quá thì sẽ gặp tình trạng dày sơn, sần sùi và mất nhiều thời gian thi công. Chỉ cần 2 lớp sơn là đã đủ cho sơn phát huy tác dụng của mình rồi. 

Có thể bạn quan tâm: Giải pháp dùng sơn chống nóng kova cho ngôi nhà ngày hè.

Bài viết này đã chia sẻ thông tin về sơn chống nóng cho mái tôn và kinh nghiệm chọn ra loại sơn phù hợp với nhu cầu và mang tính thẩm mỹ cao. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn sơn cho công trình xây dựng của mình.