Điểm lại sự thay đổi hoạt động huy động vốn của Chủ đầu tư Senturia Nam Sài Gòn – Tiến Phước.

0
531

Trong hai năm qua, điều giới đầu tư bất động sản không khỏi bất ngờ và quan tâm nhiều nhất không phải là các dự án của Tiến Phước, mà thay vào đó chính là danh mục huy động vốn của nhà đầu tư bất động sản lâu đời này.  

Đôi nét về Tiến Phước, nhà đầu tư bất động sản lâu đời phía Nam.

Những ai đã và đang làm việc trong ngành bất động sản hoặc chỉ là nghe qua đều sẽ  biết đến Tiến Phước, nổi danh là một nhà đầu tư bất động sản lâu đời ở phía Nam Việt Nam. Cùng với Nam Long và Vạn Thịnh Phát, Tiến Phước cùng là một trong những công ty bất động sản tham gia vào ngành địa ốc từ rất sớm. Doanh nghiệp này sở hữu khối dự án khổng lồ điển hình như Khu dân cư  Senturia Nam Sài Gòn (rộng 19,8) ở Bình Chánh,  Senturia Vườn Lài (9,8 ha) ở quận 12, Khu dân cư An Phú (18,2 ha) và Palm Heights (rộng 30 ha) thuộc quận 2.

Việc siết chặt các kênh đầu tư trái phiếu vào nửa cuối năm 2021 đã tác động rất nhiều tới các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc và Tiến Phước cũng chinh là một phần của sự tác động đấy.

>>> Xem thêm: thông tin về chủ đầu tư dự án Senturia Tiến Phước

Các dự án lớn của Tiến Phước

Các dự án lớn của Tiến Phước 

Điểm lại hoạt động huy động vốn trái phiếu của Tiến Phước

Với sự gia tăng đột ngột về tỉ lệ hoạt động của ngành trái phiếu doanh nghiệp vào năm 2019 và 2020, đặc biệt là các doanh nghiệp ngành bất động sản. Trong nhóm các doanh nghiệp này, thì  Công ty cổ phần Sàn giao dịch Bất động sản Tiến Phước (tên gọi khác là Tiến Phước Land) là doanh nghiệp được nhắc đến nhất.

Vào năm 2019, Tiến Phước đã có 4 lần phát hành trái phiếu với quy mô tổng phát hành 1.056 tỷ VND Việt Nam.

Mặc dù chủ vốn sở hữu chỉ đạt 13 tỷ đồng tại thời điểm 30/6/2020, nhưng quy mô tổng tài sản Tiến Phước Land đạt xấp xỉ 1.137 tỷ VND. Vào thời điểm đó, chủ đầu tư  Senturia Nam Sài Gòn đã huy động được lượng vốn gấp 81 lần số vốn chủ sở hữu là 1.056 tỷ VNĐ trái phiếu.

Sau nửa đầu 2020, Doanh Nghiệp đã thu về được 520 triệu VND lãi sau thuế, hay nói cách khác tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu đặt mức 3,98%. Thực chất việc huy động 1000 tỷ đồng chỉ là một kế hoạch nhỏ trong việc bổ sung dòng vốn cho các Doanh nghiệp con của Tiến Phước nhằm tìm cách đối phó với tình trạng tín dụng bất động sản đang khó khăn do siết chặt. 

Vào tháng 6 năm 2019 trước đó, Tiến Phước đã phát hành 350 tỷ VND cho  một các nhân (50 tỷ VND) và một ngân hàng (300 tỷ VND). Số lô trái phiếu này có lãi suất 11% trong năm thứ nhất và kỳ hạn dài 3 năm. Công ty cùng hệ thống Tiến Phước, Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư và Kỹ Thuật  Mê Kông đã phát hành 900 tỷ VND (lãi suất 10%)  kéo dài 3 năm vào năm 2019. Đây là một công ty được thành lập vào năm 2000 và do Tiến Phước nắm giữ 60% vốn điều lệ. 

Do đâu mà Tiến Phước lại huy động vốn từ phát hành trái phiếu?

Vậy tổng kết lại vào năm 2019 thì chủ đầu tư Senturia Nam Sài Gòn đã phát hành tổng 2.600 tỷ VND trái phiếu. Việc Tiến Phước phát hành trái phiếu làm một chiến lược thông minh khi mà hoạt động trái  phiếu nhằm tiếp tục đẩy mạnh phát triển các dự án đầy tiềm năng, đắt giá tại các vị trí chiến lược trọng điểm điển hình  Empire City – Khu đất vàng Thủ Thiêm hay Senturia Nam Sài Gòn nhờ đó mà Tiến Phước có thể đảm bảo tài chính và khả năng sinh lời cho nhà đầu tư của họ. 

Dự án Empire City

Dự án Empire City 

Dự án Senturia Nam Sài Gòn có quy mô lên tới 19,8 gồm các nhà phố liền kề, khu căn hộ hộ, trung tâm thương mại và các biệt đơn hoặc song lập. Đây là một dự án nằm trên đường huyết mạnh của Nam Sài Gòn nối với Trung tâm-đường Nguyễn Văn Linh. Senturia là một dự án có thiết kế kiến trúc Địa Trung Hải. Những ngôi  nhà có thiết kế vững chắc với hiên rộng rãi cung với thảm cỏ xanh, và những bông hoa giấy trước cổng tạo nê không gian sống tiện nghi, ấm cúng nhưng cũng thoáng đãng không gò bó. Sự phát triển của dự án này một phần nhờ vào đóng góp không nhỏ của chiến lược huy động vốn từ phát hành trái phiếu mà chủ đầu tư Senturia Nam Sài Gòn vạch ra.

 Dự án Senturia

 Dự án Senturia

Tổng kết

Có thể thấy trong khoảng thời gian thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn khi bị siết chặt, Tiến Phước đã đi nước cờ huy động vốn từ việc phát hành trái phiếu. Đây là một chiến lược khôn ngoan khi mà chính nhờ nguồn vốn từ trái phiếu sẽ đem lại lợi nhuận để phát triển các dự án bất động sản đầy tiềm năng như Senturia Nam Sài Gòn